Gia trưởng là gì? Các dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng qua tính cách

Gia trưởng là gì? Các dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng?

Gia trưởng là gì? Các dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng?

Mọi người thường truyền tai nhau rằng nên tránh những người đàn ông gia trưởng. Nhưng ít người biết thực tế gia trưởng là gì? Các dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng như thế nào? để có thể tránh được. Chính vì vậy bài viết này của Công Decor sẽ giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc trên đây. Cùng theo dõi ngay nhé!

Gia trưởng là gì?

Gia trưởng, nếu cắt nghĩa theo từ Hán Việt, gia là nhà, trưởng là đứng đầu, tức gia trưởng là người đứng đầu, làm chủ, trụ cột trong gia đình. Và xã hội Á Đông thường đặt trọng trách gánh vác này lên người đàn ông. Tuy nhiên từ này đã được tính từ hóa để trở thành một đặc điểm tính cách không mấy tốt đẹp của đàn ông.
Gia trưởng chỉ những người khô khán, cục cằn, cứng nhắc trong quan điểm, luôn cho ý kiến và suy nghĩ của mình lên trên tất cả, bỏ qua hoặc coi thường ý kiến của người xung quanh. Có thể nói, đây là nét đặc trưng tính cách thể hiện cho sự lạm dụng quyền lực, độc đoán, bảo thủ, luôn ép người khác phải nghe theo ý kiến, sở nguyện của mình.

Tính cách này phổ biến trong thời kỳ xã hội xưa ở Việt Nam, khi quan niệm trọng nam khinh nữ ăn sâu vào trong tiềm thức cũng như ảnh hưởng đến cách sống, cách cư xử của con người. Trong xã hội xưa, người đàn ông nắm mọi quyền quyết định trong gia đình, từ công to việc lớn, đến những việc nhỏ, vì vậy mọi người phải làm theo tiếng nói của họ. Nhiều người nghĩ rằng, trong xã hội hiện đại, sự gia trưởng dần dần cũng phai nhạt và mất đi vì tính bình đẳng giới đang được đề cao. Tuy nhiên, ở đâu đó trong các gia đình hoặc trong con người vẫn có tính cách gia trưởng này.
Trong cuộc sống gia đình, người đàn ông gia trưởng khiến cho vợ con luôn cảm thấy bức bối, bị áp đặt và chịu nhiều áp lực trong cuộc sống, đặc biệt với người phụ nữ. Chính vì vậy, phái nữ thường truyền tai nhau rằng, khi chọn bạn đời, cần xem xét thật kỹ để tránh lấy phải người đàn ông quá gia trưởng, tránh khổ cả đời. Vì vậy việc nhận biết các dấu hiệu của đàn ông gia trưởng vô cùng quan trọng. Mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo!

Các dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng

Trong xã hội truyền thống xưa, người phụ nữ đóng vai trò lệ thuộc, phải cam chịu và nhẫn nhịn sự hống hách, độc quyền, gia trưởng của người đàn ông để giữ gìn, vun vén cho cuộc sống gia đình trọn vẹn. Nhưng ở xã hội hiện đại ngày này, chắc chắn người phụ nữ sẽ muốn được bình đẳng, được lắng nghe tiếng nói của chính mình, vì vậy mọi người không thể gắn bó cả cuộc đời với những người đàn ông gia trưởng, bảo thủ.

Do đó, để tránh những lựa chọn sai lầm, về sau hối hận, chúng ta cần lưu ý những nét biểu hiện chung, phổ biến có ở những người đàn ông gia trưởng để nhận biết kịp thời. Dưới đây sẽ là một vài dấu hiệu điển hình nhận biết đàn ông gia trưởng:

Gia trưởng là gì? Các dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng qua tính cách
Gia trưởng là gì? Các dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng qua tính cách

Ích kỷ, độc đoán, cái tôi cao

Biểu hiện này bạn có thể nhận biết được qua quá trình tiếp xúc và nói chuyện. Những người đàn ông gia trưởng thường có xu hướng không để ý, gạt đi ý kiến của người khác mà chỉ khăng khăng bảo vệ cho ý kiến của mình. Khi bạn chia sẻ vấn đề nào đó với họ, họ sẽ thường không lắng nghe kỹ mà chỉ nhanh nhanh nêu quan điểm một cách thao thao bất tuyệt. Những người đàn ông này cũng ít khi chủ động nhận lỗi và hạ mình trước người khác. Với họ, ý kiến của họ là duy nhất, không ai có thể can thiệp hay ảnh hưởng được.

Tính kiểm soát cao

Nếu bạn nhận ra rằng người bạn đang tìm hiểu có tính kiểm soát và quản lý cao, căn ke từng hành động, lời nói của bạn, đồng thời mốn điều khiển cũng như chỉ đạo đối phương, thì khả năng cao người này mang trong mình tính gia trưởng lớn. Bạn sẽ không thể làm những gì bạn thích hoặc luôn cảm thấy bất an dưới sự theo dõi nghiêm ngặt của họ. Đồng thời người phụ nữ có thể hứng chịu những cơn ghen tuông vô cơ từ người đàn ông này.

Nóng tính và có xu hướng bạo lực

Khi có bất cứ mâu thuẫn hoặc sự bất đồng quan điểm nào xảy ra giữa hai người, nếu đối phương không nhường nhịn mà nóng nảy, buông những lời nói khó nghe về phía người đối diện, thậm chí còn có hành vi sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn như động chân động tay. Chắc chắn, bạn cần tránh xa người đàn ông này, bởi họ là những người mang tính gia trưởng cực kỳ cao và có xu thường bạo lực.

Luôn coi quan điểm của mình là đúng

Những người đàn ông gia trưởng có đặc điểm chung là một mực luôn nghĩ rằng bản thân mình luôn đúng, không bao giờ mở rộng góc nhìn để lắng nghe những góp ý từ người xung quanh.

Không nhận sự giúp đỡ từ người khác

Mặc dù biết rằng làm đàn ông, sự cứng cỏi, độc lập là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Nhưng nếu người đàn ông đó không bao giờ thể hiện đúng con người của mình, luôn che giấu sự yếu đuối và một mực không nhận sự giúp đỡ của người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào thì bạn nên xem xét lại. Lòng tự trọng quá cao đã khiến họ không thể dung hòa để nhận được sự hỗ trợ, tương hỗ từ mọi người. Những người đàn ông này cũng không biết tận dụng năng lực tập thể, chỉ biết đổ lỗi và tự gồng gánh công việc.

Trên đây là một vài chia sẻ về tính gia trưởng và các dấu hiệu nhận biết sự gia trưởng ở đàn ông. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn đọc.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi đến cuối bài viết!

Nguồn: https://congdecor.vn/ban-can-biet/gia-truong-la-gi-cac-dau-hieu-nhan-biet-dan-ong-gia-truong.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *