Thực dụng là gì? Thế nào là người theo chủ nghĩa thực dụng?

Thực dụng là gì?Thế nào là người theo chủ nghĩa thực dụng?

Thực dụng là gì? Thế nào là người theo chủ nghĩa thực dụng?

Cuộc sống luôn đa chiều và con người cũng có nhiều cách sống. Hiện nay, khi tìm hiểu về một người nào đó để bắt đầu một mối quan hệ, chúng ta thường không thích hoặc tránh những người sống theo chủ nghĩa thực dụng. Vậy cụ thể thực dụng là gì? Thế nào là người theo chủ nghĩa thực dụng. Cùng Công Decor tìm hiểu và trả lời những câu hỏi này bạn nhé!

Thực dụng là gì?

Thực dụng là một tính từ được sử dụng với nghĩa gốc dùng để chỉ thuộc tính của một sản phẩm, dịch vụ có tính ứng dụng thực tế cao trong đời sống hằng ngày, đem lại hiệu quả hữu ích trong việc giải quyết một vấn đề nào đó.
Một sản phẩm hay phương pháp có tính thực dụng cao tức nó đem lại cho người sử dụng hiệu suất tốt, giúp tận dụng nguồn lực, thời gian, nâng cao chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy xét về khía cạnh thị trường, tính thực dụng là một trong những tiêu chí tạo nên sự cạnh tranh cho sản phẩm, dịch vụ.

Sống thực dụng là gì?

Bắt nguồn từ ý nghĩa của từ gốc thực dụng, hiện nay, xã hội đang dần hình thành một chủ nghĩa, hay còn gọi là một lối sống mang tên thực dụng. Sống thực dụng được hiểu là việc con người hướng mũi nhọn của cuộc sống vào việc làm thế nào để giái quyết các vấn đề và đáp ứng nhu cầu thực tế của cuộc sống. Sống thực dụng yêu cầu con người tập trung toàn lực vào việc đạt được kết quả thực tế thiết thực nhất, hữu ích nhất cho bản thân mình.

Điều quan trọng của lối sống này là tận dụng được các tài nguyên, cơ hội và thực tế để có thể đạt được mục tiêu đề ra của chính mình. Lối sống này không có gì sai, nhưng nó chưa đúng và khiến cho những người xung quanh người đó cảm thấy bị lợi dụng để thực hiện mục tiêu của cá nhân người đó. Việc quá tập trung vào giải quyết vấn đề, đáp ứng nhu cầu của bản thân mà bỏ qua những giá trị tinh thần, cộng đồng khiến cho cuộc sống trở nên vật chất hóa và trục lợi, khó tạo nên những liên kết bền vững về tình cảm, uy tín với những người xung quanh.

Người sống thực dụng là gì?

Từ những lí giải ngọn ngành của lối sống thực dụng, chúng ta có thể dễ dàng nhìn nhận và hiểu được như thế nào là người sống thực dụng. Đó là những người luôn đề cao việc tận dụng nguồn lực sẵn có để đạt được kết quả thực tế, đem lại lợi ích thực tiễn nhiều nhất cho bản thân mình. Người theo chủ nghĩa sống thực dụng thường là những người chạy theo các giá trị hào nhoáng về vật chất, tiền tài và danh vọng.
Bên cạnh đó, thực dụng còn được mở rộng ý nghĩa, với một hàm ý khác đó là những người mong muốn đem lại lợi ích về bản thân mình ngay lập tức, tức là có thể vì lợi ích trước mắt mà đánh đổi nhiều thứ. Việc tìm kiếm và thu về mình những lợi ích này sẽ không thuận theo tiến trình tự nhiên. Bởi làm gì cũng cần có quá trình cố gắng, nỗ lực và xây dựng từ nền tảng. Tư duy một phát ăn ngay dễ dẫn con người có hành động bất chấp, bỏ qua nhiều giá trị đạo đức và niềm tin cốt lõi. Những người theo chủ nghĩa thực dụng luôn đề cao của cải vật chất hơn là những giá trị tinh thần bền vững. Vì vậy sự quan tâm của họ dành cho người khác nhiều khi không đến từ thực tâm mà đến từ lợi ích cá nhân nhiều hơn. Do đó, mối quan hệ được những người này xây dựng không nhằm tìm kiếm lợi ích đôi bên mà chỉ nhằm tìm kiếm, đáp ứng lợi ích của bản thân họ.

Thực dụng là gì? Thế nào là người theo chủ nghĩa thực dụng?
Thực dụng là gì? Thế nào là người theo chủ nghĩa thực dụng?

Những biểu hiện của người sống thực dụng

Những người sống theo chủ nghĩa thực dụng thường có những đặc điểm về tư duy và cách lựa chọn như sau:

  • Tập trung vào kết quả nhìn thấy hơn là quá trình đạt được kết quả
  • Luôn tìm kiếm thông tin, kiến thức xoay quanh đối tượng để có thể đánh giá chính xác nhất về đối tượng, từ đó kiểm chứng xem đối tượng có phải mục tiêu đích thực mình hướng tới hay không.
  • Không quá lạm dụng trí tưởng tượng mà hay sử dụng lý trí để nhìn vào thực tế, không để tiếng nói cảm xúc lấn át
  • Luôn coi trọng vật chất hơn bất cứ thứ gì: một người sống theo lối thực dụng sẽ luôn đề cao lợi ích họ được gì khi bước vào một mối quan hệ hoặc đầu tư vào một điều gì đó. Tiền bạc và sự dư dả về vật chất chính là mục đích sống của họ.
  • Coi tiền là công cụ để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống
  • Tính toán được mất, thiệt hơn một cách chi li để bản thân mình không bao giờ chịu thiệt trong bất cứ tình huống nào.

Sự khác nhau giữa thực dụng và thực tế

Thực dụng và thực tế là hai từ có những nét nghĩa tương đồng nhau, cùng chỉ những suy nghĩ bám sát thực tế, không viển vông, không mơ mộng,.. Nhưng về ý nghĩa phản ánh, thực dụng và thực tế lại mang sắc thái hoàn toàn khác nhau:

  • Thực dụng đề cập đến cách tiếp cận của con người trong việc giải quyết các vấn đề. Họ đề cao những lựa chọn thực tế, mang tính khả thi và đem lại lợi ích nhiều nhất cho bản thân mình. Giá trị trọng tâm mà những người này hướng tới là lợi ích cho bản thân. Đó là điểm cốt lõi.
  • Thực tế đề cập đến cách nhìn nhận, tư duy của con người khi đối diện với các vấn đề . Họ tôn trọng những dữ kiện sự thật, tôn trọng tính khách quan của vấn đề, để từ đó tìm ra được cách giải quyết thỏa đáng và đi đúng quy luật tự nhiên nhất. Giá trị trọng tâm mà những người này hướng tới là việc giải quyết vấn đề, đem lại có thể là lợi ích cá nhân và lợi ích chung cho tập thể.

Trên đây là bài viết của Công Decor về thực dụng và lối sống thực dụng. Mong rằng những thông tin này cho bạn những góc nhìn thiết thực và hữu ích.

Nguồn : https://congdecor.vn/ban-can-biet/thuc-dung-la-gi.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *