Yandere là gì? Nhân vật Yandere điển hình anime Nhật Bản

Yandere là gì? Đặc điểm nhận biết Yandere điển hình anime Nhật Bản

Yandere là gì? Đặc điểm nhận biết Yandere điển hình anime Nhật Bản

Nếu bạn từng nghe cụm từ Yandere từ một fan cuồng của những bộ truyện tranh manga hoặc bộ phim anime Nhật Bản, chắc chắn bạn sẽ có những thắc mắc như: Yandere là gì? Yandere có nguồn gốc từ đâu? Cùng gỡ bỏ những thắc mắc này qua bài viết dưới đây của Công Decor bạn nhé!

Yandere là gì? Đặc điểm nhận biết Yandere

Yandere là một từ có gốc tiếng Nhật, được phiên âm latinh, được xuất hiện phổ biến trong những bộ truyện tranh và bộ phim anime Nhật Bản. Yandere là từ được ghép bởi 2 từ sau: Yanderu (病んでる) mang nghĩa là điên loạn và Deredere (デレデレ) nghĩa là yêu. Chính vì vậy thuật ngữ này được sử dụng để nói đến những nhân vật nữ trong truyện tranh và phim truyện mang tình yêu cuồng nhiệt, đôi khi mức độ lên đến điên loạn dành cho đối phương. Từ đó, họ có thể hành động bất chấp vì người mình yêu hoặc rơi vào tình trạng không kiểm soát được suy nghĩ hay hành động của mình.
Yandere girl là gì? Theo cách xây dựng, tạo hình nhân vật trong Manga, yandere girl là những nhân vật nữ nhẹ nhàng, nhút nhát và hay bị xấu hổ. Những nhân vật này thường có ngoại hình xinh đẹp, dễ thương, và hết sức chung tình trong chuyện tình cảm, Tuy nhiên, vì sự tôn thờ tình yêu quá cao cả bên trong bản thân mà những nhân vật này thường mất kiểm soát, ghen tuông mù quáng và tính chiếm hữu đối phương cực kỳ lớn. Chính vì vậy khi bị quay lưng, những nhân vật này thường có điểm bùng nổ trong tính cách, họ trở nên máu lạnh và rất đáng sợ.

Yandere boy là gì? Cũng cùng mô típ với những nhân vật nữ bên trên, yandere boy là những nhân vật nam có tính cách nhút nhát, hơi rụt rè, ít thể hiện tình cảm cá nhân ra bên ngoài. Nhưng một khi họ đã bước vào mối quan hệ chính thức với bất kỳ ai, họ sẽ dốc hết ruột gan để yêu thương bằng chính con người thật của mình. Chính vì vậy họ sẽ không bao giờ phản bội đối phương. Tuy nhiên khi bị phản bội, cá tính của họ cũng trở nên mất kiểm soát và có thể làm nhiều việc ngoài sức tưởng tượng để trả thù.

Đặc điểm nhận biết một Yandere chính hiệu

Mô hình yandere‎ được các đạo diện hoặc tác giả xây dựng chủ yếu dựa trên 2 đặc điểm chính để nhận diện như sau:

Thứ nhất, một cô gái toàn diện:

Những nhân vật nữ khoác lên mình tính cách của một yandere đa phần mang cho mình một vẻ bề ngoài cute, đáng yêu và cực kỳ dễ làm trái tim của những chàng trai tan chảy bởi sự mỏng manh, ngọt ngào đến từ các cô gái. Họ thông minh, sắc sảo và có tấm lòng thủy chung son sắt trong chuyện tình yêu. Đồng thời, họ còn giỏi giang ở nhiều khía cạnh khác nhau trong đời sống, chính vì vậy họ thường là hình mẫu phụ nữ mà nhiều đấng mày râu yêu thích và muốn có được.

Thứ hai, một cô gái ghen tuông, sở hữu quá mức khi yêu

Yandere nổi bật là những người có máu ghen tuông rất lớn, đồng thời họ luôn cảm thấy bất an khi ở trong một mối quan hệ. Mặc dù bản thân họ luôn toàn diện và được nhiều người ngưỡng mộ, nhưng họ lại trở nên rụt rè và thiếu tự tin trong tình yêu, Chính vì vậy sự kiểm soát người yêu chính là biểu hiện của một yandere bên trong con người nhân vật. Sau đó, biểu hiện rõ nét hơn là khi bị phản bội, họ sẽ trở nên bạo lực, tự làm hại chính mình để níu giữ người yêu, hoặc có thể làm những hành động máu lạnh để bảo vệ tình yêu của mình.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Yandere

Theo một nhà đạo diễn nổi tiếng người Nhật Bản phân tích, Yandere được sáng tạo từ một phần con người bên trong luôn tồn tại ở mỗi chúng ta. Bản thân mỗi người, khi yêu đương quá cuồng nhiệt và mù quáng, chúng ta thường trở nên khó kiểm soát được hành vi và suy nghĩa của mình Từ đó, thường cố chấp và trở nên tàn nhẫn để có được thứ mình mong muốn.

Yandere là gì? Nhân vật Yandere điển hình anime Nhật Bản
Yandere là gì? Nhân vật Yandere điển hình anime Nhật Bản

Ngoài ra Yandere còn khai thác triệt để góc nhìn của giới trẻ về tình yêu. Tron những người trẻ tuổi, ho thường quan niệm tình yêu là thứ có giá trị cao cả, duy nhất và quan trọng nhất. Vì vậy tính chiếm hữu được đẩy lên cao độ và dễ trở thành người mù quáng khi yêu.

Nhân vật Yandere cho chúng ta nhìn nhận về nhiều góc độ và phương diện khác nhau của tình yêu. Rằng, tình yêu có màu đẹp, có màu tình cảm yêu thương và nồng cháy, đưa con người đến những phút giây trào dâng của hạnh phúc. Nhưng nằm ngay bên cạnh đỉnh điểm của hạnh phúc lại có thể là vực thẳm của sự hủy hoại, tàn nhẫn và chiếm hữu. Chình vì vậy, trong cuộc sống này, không có gì là tốt toàn diện cũng như xấu toàn diện. Điều quan trọng là chúng ta cần làm chủ và kiểm soát được suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của mình một cách đúng mực nhất.

Trên đây là bài viết về yandere để bạn đọc có thể nắm bắt và hiểu được phần nào thuật ngữ này.

Cùng theo dõi những bài viết thú vị khác trên website Công Decor bạn nhé!
Nguồn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *