Mặt trời mọc hướng nào và lặn ở hướng nào?

Mặt trời mọc hướng nào và lặn ở hướng nào?

Tìm hiểu mặt trời mọc hướng nào và lặn ở hướng nào?

Mặt trời mọc hướng nào là câu hỏi mà chúng ta đều nghĩ rằng mình luôn có một câu trả lời chính xác đó là hướng Đông. Nhưng có phải lúc nào mặt trời cũng mọc ở hướng chính Đông không? Cùng Công Decor tìm hiểu và trả lời ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Có mấy hướng mặt trời mọc và lặn?

Phần lớn chúng ta đều có quan niệm rằng mặt trời mọc đằng Đông và lặn đằng Tây. Tuy nhiên trên thực tế, ngoài hướng chính Đông và chính Tây, mặt trời còn có thể mọc ở hướng dưới đây:

Hướng Đông Bắc

Hướng Đông Nam

Hướng Tây Bắc

Hướng Tây Nam

Mặt trời có thể lặn vào những hướng chi tiết dưới đây:

Bắc Tây Bắc

Bắc Đông Bắc

Đông Đông Bắc

Đông Đông Nam

Nam Đông Nam

Nam Tây Nam

Tây Tây Nam

Tây Tây Bắc

Trên đây là những hướng mặt trời có thể lặn hoặc mọc theo khoa học địa lý. Còn theo thuật phong thủy, các hướng mặt trời lặn và mọc được chia thành: hướng Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch, cụ thể:

Đông Tứ Trạch bao gồm các hướng Bắc, hướng Đông nam, hướng Đông và hướng Nam

Tây Tứ Trạch bao gồm các hướng Tây, Tây Bắc, hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc.

Mặt trời mọc hướng nào và lặn ở hướng nào?
Mặt trời mọc hướng nào và lặn ở hướng nào?

Mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào?

Theo lý giải khoa học thiên văn, mặt trời chuyển động không ngừng quanh Trái Đất và Trái Đất cũng không ngừng xoay quanh trục, chính vì vậy, mỗi ngày mặt trời có thể có những thời điểm mọc và lặn khác nhau, có sự sai lệch về các tọa độ. Do vậy, mặt trời có thể mọc hướng Đông bắc hoặc Đông Nam,.. không cố định là mọc hướng chính Đông như quan niệm mà đa phần chúng ta vẫn suy nghĩ.

Thực tế nghiên cứu cho thấy rằng, mặt trời sẽ mọc hướng chính đông vào một ngày duy nhất trong năm thuộc ngày xuân phân (thường là ngày 21 hoặc 22 tháng 3 hằng năm). Mặt trời cũng mọc ở hướng chính Tây duy nhất vào ngày thu phân (thường là ngày 23 hoặc 24 tháng 9 hằng năm).

Tại những thời điểm khác nhau, mặt trời thường mọc và lặn xa với quỹ đạo ban đầu nên sẽ có sự chênh lệch tọa độ theo thời gian. Ví dụ, vào ngày hạ chí, mặt trời có xu hướng mọc xa về phía Đông bắc, lặn xa về hướng Tây. Vào ngày Đông chí thì ngược lại, mặc trời mọc ở hướng đông năm, lặn ở hướng tây nam.

Tại sao mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây

Vòng xoay của Trái Đất quanh trục:

Các nhà thiên văn thường lý giải câu hỏi tại sao mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây, bởi vì quy luật chuyển động quay quanh trục từ tây sang đông của Trái Đất.

Mặt nào của Trái Đất hướng về phía mặt trời sẽ là ban ngày, mặt còn lại bị khuất bóng sẽ là ban đêm. Dựa theo đúng quy luật chuyển động từ Tây sang Đông mà có hiện tượng mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây.

Quỹ đạo Trái Đất quanh Mặt trời:

Trái Đất không chỉ quay quanh trục của mình mà còn chuyển động quay xung quanh Mặt trời theo một quỹ đạo hình elip. Trái Đất chuyển động một vòng quanh mặt trời trên quỹ đạo hết 365 ngày 6 giờ.

Trong khi chuyển động trên quỹ đạo quanh mặt trời, trục trái đất lúc nào cũng giữ nguyên độ nghiêng 66 độ 33’ và hướng nghiêng của trục không đổi. Đó chính là sự chuyển động tịnh tiến.

Cách xác định các hướng bằng việc nhìn mặt trời mọc và lặn

Xác định hướng trực tiếp

Đây là phương pháp cơ bản nhất bạn có thể xác định được phương hướng một cách nhanh chóng. Cụ thể, buổi sáng mặt trời sẽ mọc ở hướng Đông và buổi chiều tối, mặt trời sẽ lặn ở hướng Tây. Mặc dù có những sai số trong chuyển động của mặt trời, những sự sai lệch không quá nhiều. Nếu bạn bị lạc trong từng hoặc lênh đênh trên biển khơi không rõ phương thì thì hoàn toàn có thể dựa vào cách xác định trực tiếp này.

Xác định theo phương pháp Owen Doff

Phương pháp này sử dụng bóng của một chiếc gậy để xác định phương hướng. Cụ thể, bạn dựng đứng cây gậy cắm vuông góc với mặt đất. Xác định đỉnh bóng của cây gây là điểm T, sau 15 phút, chúng ra sẽ thấy đỉnh bóng của cây gây dịch chuyển sang điểm thứ 2, gọi là điểm Đ, nối 2 điểm này lại. Khi đó, chúng ta sẽ có được đường thẳng chỉ về hướng Đông Tây với T là hướng Tây và Đ là hướng Đông.

Tóm lại qua những chia sẻ trên đây của bài viết, chắc hẳn bạn đọc có được câu trả lời chính xác liên quan đến hướng mặt trời mọc và lặn.

Công Decor chúc bạn đọc thành công!

Nguồn: https://congdecor.vn/ban-can-biet/mat-troi-moc-huong-nao-va-lan-o-huong-nao.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *