Mẫu bản kiểm điểm học sinh và hướng dẫn cách viết chuẩn

Mẫu bản kiểm điểm học sinh và hướng dẫn cách viết chuẩn 2023

Mẫu bản kiểm điểm học sinh và hướng dẫn cách viết chuẩn 2023

Trong quá trình ngồi trên ghế nhà trường, chắc hẳn ai cũng đã từng mắc lỗi sai có thể là lỗi nặng có thể là lỗi nhẹ và bị thầy cô giáo phê bình bắt viết bản kiểm điểm xin chữ ký phụ huynh và mời phụ huynh đến gặp giáo viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết viết bản kiểm điểm sao cho hay và khiến người đọc cảm thấy sự chân thành hối lỗi của bạn. Vậy sau đây, hãy cùng Công decor tìm hiểu một vài mẫu bản kiểm điểm hay nhất qua bài viết này nhé!

Bản kiểm điểm là gì?

Bản kiểm điểm là một văn bản do cá nhân người đó viết để tự xem xét hay đánh giá lại các hành vi, hành động của bản thân khi mắc lỗi hoặc chỉ đơn giản là kiểm điểm lại bản thân trong một khoảng thời gian đã làm được gì và chưa làm được gì để từ đó có thể rút ra những kinh nghiệm và đưa ra những kế hoạch cho tương lai. Có nhiều mẫu bản kiểm điểm khác nhau, cụ thể như: mẫu bản kiểm điểm nhận lỗi, bản kiểm điểm cuối năm,… Bản kiểm điểm có vai trò rất quan trọng và cực kỳ cần thiết đặc biệt là trong môi trường giáo dục bản kiểm điểm là thứ không thể thiếu.

Tại sao phải viết bản kiểm điểm

Bản kiểm điểm được viết trong trường hợp học sinh mắc lỗi, có hành vi vi phạm nội quy, quy định của nhà trường. Bản kiểm điểm được sử dụng như một văn bản để tường trình sự việc đã xảy ra cũng như nhận lỗi về hành vi của mình và mong muốn được thứ lỗi. Hành vi vi phạm phổ biến nhất ở học sinh khi học tập tại trường đó là: không làm bài tập về nhà, nói chuyện riêng trong giờ, đánh nhau, không chép bài, không học thuộc bài cũ, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, tự ý nghỉ học không xin phép,…

Một trường hợp khác, bản kiểm điểm được dùng vào mỗi cuối học kỳ để kiểm điểm, xem xét lại học kỳ vừa qua mình đã làm được gì tốt và những gì mình làm chưa tốt để từ đó rút kinh nghiệm để học kỳ sau cố gắng hoàn thiện, khắc phục khuyết điểm của bản thân.

Bản kiểm điểm được sử dụng như một lời răn đe những học sinh vi phạm nội quy của trường, lớp. Trước khi viết bản kiểm điểm cần chuẩn bị những gì?

Bản kiểm điểm là một văn bản được gửi cho giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường,… nên khi viết cần phải chuẩn bị thật đầy đủ, hoàn hảo, ngôn từ đơn giản, lời lẽ không văng tục để đem lại hiệu quả cao. Hãy tham khảo các bước sau đây để có một bản kiểm điểm hoàn chỉnh nhé:

Đầu tiên, cần nắm rõ xem nguyên nhân bạn phải viết bản kiểm điểm là gì để xem xét mức độ phạm lỗi là nặng hay nhẹ.

Tiếp theo, hãy tìm hiểu xem với cái lỗi đó có cách khắc phục nào là tốt nhất, tối ưu nhất, có khắc phục triệt để được không. Bởi vì trong bản kiểm điểm, bạn cần phải khẳng định rằng lần sau sẽ không tái phạm nữa.

Bên cạnh đó, cá nhân người phạm lỗi cần phải thừa nhận sai lầm, trình bày trung thực về nguyên nhân dẫn đến việc phạm lỗi.

Việc trung thực về bản thân trong bản kiểm điểm có vai trò rất quan trọng, để xem xét có nên tha thứ cho bạn hay không người ta thường dựa trên sự trung thực trong bản kiểm điểm.

Đối với những người có khả năng viết lách tốt, việc trình bày ngôn ngữ trong bản kiểm điểm không phải là vấn đề khó khăn nhưng với những người lần đầu tiên mắc lỗi hoặc người có khả năng viết lách hơi kém thì đây quả là vấn đề khó khăn. Vì vậy, hãy tìm hiểu, chú ý thật kỹ những điều trên để có được một bản kiểm điểm hoàn chỉnh và rung động lòng người nhé.

Mẫu bản kiểm điểm học sinh và hướng dẫn cách viết chuẩn
Mẫu bản kiểm điểm học sinh và hướng dẫn cách viết chuẩn

Cách viết bản kiểm điểm chuẩn cho học sinh

Bản kiểm điểm được viết dựa trên nhiều lỗi khác nhau của mỗi người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu một vài mẫu viết bản kiểm điểm nhé:

Mẫu bản kiểm điểm cho học sinh vì lỗi đánh nhau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

BẢN KIỂM ĐIỂM

Kính gửi: …………………….

Học và tên học sinh: …………….

Học sinh lớp …. Năm học: …..

Sinh ngày…/ tháng …./ năm….

Trường: ………………………………………..

Em xin tự nghiêm khắc kiểm điểm nhận lỗi của mình như sau:

Nội dung sự việc là: Vào lúc …. giờ … ngày …. tháng …. năm, em và bạn Nguyễn Văn A có xảy ra xích mích đánh nhau dẫn đến bạn A bị chảy máu mũi. Sau khi xảy ra sự việc, em đã ý thức được rằng, hành vi của em là vi phạm quy định của nhà trường và em thực lòng cảm thấy ăn năn, hối hận về hành vi của mình và mong muốn xin lỗi bạn A.

Em tự nhận thấy lỗi vi phạm của mình đã làm ảnh hưởng tới lớp và khiến thầy cô phiền lòng.

Em xin hứa lần sau sẽ không tái phạm, nếu tái phạm sẽ chịu mọi hình thức kỷ luật của nhà trường và thầy (cô) chủ nhiệm đề ra.

Kính mong được thầy ( cô ) cùng Ban giám hiệu xem xét và thứ lỗi, giúp đỡ em có thể sửa sai, không tái phạm. Em xin trân trọng cảm ơn!

……….., ngày……tháng……..năm………..

Ý kiến và chữ ký của phụ huynh học sinh Người làm đơn

( Ký và ghi rõ họ tên)

Mẫu bản kiểm điểm cá nhân cho học sinh khi kết thúc học kỳ:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

BẢN KIỂM ĐIỂM CÁ NHÂN

Kính gửi: Ban giám hiệu nhà trường và giáo viên chủ nhiệm lớp…….

Học và tên học sinh:…………

Học sinh lớp:………….

Trường: ………………

Trong học kỳ….. năm học ……. vừa qua, em tự nhận thấy mình có những ưu điểm và khuyết điểm sau:

Ưu điểm:

Trong học kỳ vừa qua, em đã đạt được những ưu điểm sau:

Học tập:………………………………….

Kỷ luật:……………………………………

Hoạt động phong trào:…………

Vấn đề khác:…………….

Khuyết điểm:

Tuy nhiên, em đã vi phạm những lỗi như sau:

Nghỉ học có phép:……….. lần

Nghỉ học không phép:…….. lần

Đi học muộn …….. lần

Nói chuyện trong giờ ……. lần

Gây rối, mất đoàn kết trong lớp ….. lần

Với những ưu điểm và khuyết điểm trên, em xin tự đánh giá hạnh kiểm cá nhân của em như sau:

Tự xếp loại hạnh kiểm:

Ngoài ra, em xin đưa ra một vài ý kiến đóng góp về lớp học trong học kỳ sắp tới, mong thầy cô xem xét:

Ý kiến cá nhân:

Trên đây là bản kiếm điểm cá nhân của em. Kính mong thầy/ cô giáo xem xét, đánh giá và xếp loại hạnh kiểm cho em.

Trong học kỳ tới, em xin hứa sẽ cố gắng, nỗ lực hơn nữa để học tập tốt, thực hiện đúng nội quy và có những đóng góp hơn nữa cho lớp, trường và phát huy những ưu điểm, khắc phục những khuyết điểm. Em xin chân thành cảm ơn!

……….., ngày….. tháng………năm……

Người làm đơn

( Ký và ghi rõ họ tên)
Nguồn: https://congdecor.vn/ban-can-biet/mau-ban-kiem-diem-hoc-sinh-va-huong-dan-cach-viet-chuan.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *