Stalk là gì? cách thoát khỏi bị stalk trên facebook nhanh 2023

Stalk là gì trên facebook? Cách thoát khỏi bị stalk nhanh 2023

Stalk là gì trên facebook? Cách thoát khỏi bị stalk nhanh 2023

Hiện nay, thời đại của sự phát triển công nghệ, nhiều mạng xã hội ra đời với rất nhiều tính năng hay ho thu hút người dùng. Kéo theo sự phát triển đó là có nhiều thuật ngữ, những từ “lóng” được ra đời để ám chỉ một cách ngắn gọn một hành động nào đó. “Stalk” là một trong những thuật ngữ mới đó. Vậy “Stalk” là gì, nó có bản chất như thế nào, cách ngăn chặn ra sao? Hãy cùng Công decor theo dõi và tìm hiểu Stalk là gì trên facebook? Cách thoát khỏi bị stalk nhanh 2023 ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Stalk là gì?

Salk là một từ tiếng anh vừa là động từ vừa là danh từ. Stalk khi là danh từ thì có nghĩa là chỉ thực vật học/ động vật học: thân, cuống,… Còn Salk‎ khi là động từ có nghĩa là lén lút, lén theo, rình rập chỉ hành động của con người có thể nói là một hành động mang 2 ý nghĩa khác nhau. Nếu như theo một hướng tích cực thì Stalk là sự quan tâm từ một người nào đó đến người mình yêu, quan tâm hoặc là sự ngưỡng mộ, hâm mộ ai đó và không gây hại hay tổn thương đến người đó hoặc chỉ đơn giản là một hành động theo dõi để nhằm mục đích thực hiện nhiệm vụ. Ví dụ như trường hợp cảnh sát theo dõi tội phạm. Còn theo hướng tiêu cực thì đây là hành động theo dõi, soi mói các thông tin cá nhân của người đó khi chưa được sự cho phép. Chúng sẽ tích lũy thông tin ở khắp mọi nơi với các thông tin được chính bạn là người cung cấp. Chúng lấy từ trang cá nhân của đối tượng tiêu dùng hoặc những fanpage mà đối tượng thích, từ những tương tác trên mạng xã hội. Đây là hành động gây ra tác động và ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người dùng. Người dùng có thể bị xâm phạm, bị kiểm soát.
Trong thời buổi hiện nay, Stalker được coi là một thám tử mạng đáng gờm và rất nguy hiểm. Chỉ cần cung cấp một manh mối nhỏ của người dùng cho họ là họ có thể dễ dàng điều tra ra tất cả thông tin về người dùng một cách vô cùng chính xác và nhanh chóng. Tóm lại, Stalker là những kẻ có mục đích không tốt với những người bị theo dõi và họ muốn biết rõ tất tần tật thông tin về bạn.

Stalk Facebook là gì?

Tương tự như Stalk thì Salk Facebook cũng như vậy. Stalk Facebook là hành động theo dõi ai đó trên mạng xã hội Facebook. Có nhiều hình thức Stalk Facebook, họ có thể sẽ liên tục vào trang cá nhân của người dùng để lấy thông tin, đào bới quá sâu vào đời tư, thông tin cá nhân. Hoặc có thể làm những hành động gây sự chú ý như liên tục bình luận, spam tin nhắn, bày tỏ cảm xúc hình với tần suất cao, sử dụng những lời lẽ bất lịch sự, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người nhận. Một hình thức khác chính là họ liên tục gửi lời mời kết bạn cho bạn hoặc bạn bè của bạn để biết thêm thông tin. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp Stalk Facebook với ý nghĩa tích cực như ngưỡng mộ, hoặc chỉ đơn giản là muốn biết người đó là ai. Thế nhưng trên thực tế, hầu hết các hành động Stalk Facebook đều nhằm mục đích xấu có ý nghĩa tiêu cực.

Dấu hiệu nào cho thấy bạn bị Stalk?

Hiện nay, để nhận biết việc bạn có bị Stalk hay không thì có 2 cách dễ dàng nhất để nhận biết. Hãy cùng theo dõi nhé!

Stalk là gì? cách thoát khỏi bị stalk trên facebook nhanh 2023
Stalk là gì? cách thoát khỏi bị stalk trên facebook nhanh 2023

Stalk thông qua Internet

Thủ phạm sử dụng công cụ là Internet sau đó vào các phương tiện truyền thông để có thể theo dõi, xác định được vị trí của người dùng. Các Stalker sẽ thu thập tất cả các thông trên cá nhân của người dùng trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram,.. hoặc thu thập từ các bình luận, các tương tác của người dùng với các Fanpage, trang Web mà đã từng dùng.

Biểu hiện của hành động này đó là họ liên tục gửi những hình ảnh, tin nhắn qua điện thoại hoặc Email với những lời nói rất thô tục nhằm xúc phạm bạn, hoặc trêu chọc bạn. Hành vi này được gọi là Stalking ngoại tuyến hoặc Stalking vật lý.

Stalk thông qua Facebook

Biểu hiện của Stalk thông qua Facebook là họ liên tục nhấn like, thả tim, bình luận về ảnh của bạn mặc dù không kết bạn Facebook thậm chí còn không biết là ai vì có nhiều người dùng acc clone ( nick không có đầy đủ thông tin người dùng). Họ sẽ theo dõi hết các hành động của bạn trên Facebook không bỏ sót chi tiết nào và họ nắm bắt thông tin của bạn rất nhanh chóng.

Làm thế nào để ngăn chặn việc bị Stalk?

Việc ngăn chặn Stalk là một vấn đề rất nan giải, cho đến hiện tại vẫn không có một giải pháp nào cụ thể. Việc này chỉ được hạn chế nếu bạn biết một trong các giải pháp dưới đây!

Bảo mật tuyệt đối

Hãy đảm bảo rằng hãy bảo mật thông tin cá nhân trên các trang mạng xã hội và cả ngoài đời một cách tuyệt đối. Thông tin cá nhân nên để ở chế độ riêng tư hoặc chỉ để cho một vài người thân thiết biết là được. Các mật khẩu ở mọi tài khoản nên có cả số và chữ, tốt hơn hết là thêm một vài kí hiệu khác để người khác không đoán được. Hãy đặt bảo mật 2 lớp ở tất cả các tài khoản trên tất cả các thiết bị mà bạn đang sử dụng.

Lưu ý đến những thiết bị theo dõi xung quanh

Khi đang ở nơi công cộng tuyệt đối không được lơ là chiếc điện thoại hoặc các thiết bị khác bạn mang theo vì có thể các hacker sẽ theo dõi nhất cử nhất động của bạn nhân lúc bạn không chú ý họ có thể theo dõi, hack thông tin trong máy một cách dễ dàng. Hãy đảm bảo rằng điện thoại và các thiết bị bạn đang sử dụng sẽ được bảo mật một cách tuyệt đối.

Cẩn thận khi dùng wifi công cộng

Khi ở nơi công cộng bạn không nên sử dụng những mạng được chia sẻ và sử dụng bởi nhiều người khác nhau. Nếu bạn gặp những wifi có tên dài dằng dằng mà không có ý nghĩa gì hết thì đấy có thể là camera theo dõi đó. Hãy cẩn thận nhé bởi điều đó rất thuận lợi cho kẻ xấu có thể theo dõi bạn bất cứ lúc nào hoặc có thể bị hack thông tin các nhân nữa đó.

Những ai là đối tượng thường dễ bị Stalk?

Những đối tượng dễ bị Stalk nhất đó là những người có nhiều drama, bị người khác ghét hoặc là người yêu cũ. Nhưng trên thực tế, ai cũng có thể bị Stalk cả không ngoại trừ khả năng nào nên hãy cẩn thận nhé đặc biệt là các bạn nữ rất dễ rơi vào tầm ngắm của các yêu râu xanh, các kẻ biến thái.

Trên đây là bài viết của Công Decor về stalk trên Facebook để các bạn có những hiểu biết đúng đắn để phòng ngừa!
Nguồn: https://congdecor.vn/ban-can-biet/stalk-la-gi.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *