Ô nhiễm môi trường là gì? Biểu hiện, nguyên nhân, khắc phục ô nhiễm môi trường?

Ô nhiễm môi trường là gì? Biểu hiện, nguyên nhân, khắc phục ô nhiễm môi trường?

Ô nhiễm môi trường là gì? Biểu hiện, nguyên nhân, khắc phục ô nhiễm môi trường?

Ngày nay – thời đại 4.0, thời đại của sự phát triển khoa học và công nghệ. Do đó, nền kinh tế của Việt Nam và cả nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới đang trên đà phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này kéo theo những hệ lụy, tác động xấu đến môi trường của chúng ta. Do đó, ô nhiễm môi trường đã và đang trở thành một vấn đề mang tính toàn cầu. Vậy ô nhiễm môi trường là gì, biểu hiện, nguyên nhân và khắc phục ô nhiễm môi trường như thế nào? Hãy cùng Công decor tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường‎ là hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn, môi trường biến đổi theo chiều hướng tiêu cực, không phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật về môi trường và gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái cũng như mọi sinh vật sống trên trái đất. Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động và được chia thành nhiều loại ô nhiễm. Không chỉ riêng Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng đã và đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường. Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu, Việt Nam và các quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với 7 loại ô nhiễm sau đây: ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm tầm nhìn, ô nhiễm nhiệt và ô nhiễm ánh sáng.
Ô nhiễm môi trường gây ra hệ quả rất nghiêm trọng vì thế mỗi cá nhân hãy có ý thức bảo vệ môi trường để bảo vệ sự sống của chính chúng ta.

Biểu hiện ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân dẫn đến nhiều sự thay đổi tiêu cực xung quanh chúng ta. Có một số hiện tượng có thể dễ dàng nhận ra nhưng một số hiện tượng thì cần phải có thời gian mới có thể nhận ra chính xác. Những biểu hiện của ô nhiễm môi trường dễ dàng nhận biết như sau:

Trái đất nóng lên, biến đổi khí hậu thất thường và khắc nghiệt. Có thể nhận thấy rõ qua hiện tượng mưa đá, băng tuyết rơi.
Nguồn nước sạch dần cạn kiệt, bị nhiễm bẩn, nguồn nước ngầm ngày càng khan hiếm và dần dần mất đi.
Hiện tượng băng tan, nước biển dâng mạnh
Đất bị nhiễm mặn, bạc màu, nghèo chất dinh dưỡng
Con người ngày càng xuất hiện nhiều bệnh tật nguy hiểm đến tính mạng.
Mùa màng bị thiệt hại nặng nề, lắm sâu bệnh, mất mùa, đói kém.
Sạt lở xảy ra ở ven biển, ven sông, ven suối
Nhiều loại bệnh dịch xảy ra, khó có thể chữa trị triệt để.
Tình trạng xói mòn, lũ lụt sạt lở, hạn hán đất diễn ra ngày càng nghiêm trọng.
Tầm nhìn bị hạn chế gây nguy hiểm khi tham gia giao thông, sương mù dày đặc, bụi mịn,… tạo ra cảm giác khó chịu cho con người.

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do các yếu tố tự nhiên

Sạt lở đất đồi núi, bờ sông cuốn vào dòng nước bùn, đất, mùn,… làm giảm chất lượng của nước.
Khói bụi từ sự phun trào của núi lửa theo nước mưa chảy xuống.
Sự phân hủy xác của các sinh vật sống thành các chất hữu cơ bị ngấm xuống đất, lâu dần chúng sẽ ngấm xuống mạch nước ngầm, đồng thời xác chết các sinh vật trôi nổi cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước của con người gây nguy hiểm.
Do hệ thống liên kết giữa các dòng chảy như ao, hồ, kênh rạch,… vì thế khi thiên tai xảy ra như lũ lụt, mưa bão,… các loại rác từ khắp các nơi khác nhau bị cuốn trôi và phát tán nhanh chóng, khó khống chế.
Các chất như Asen, Flour, các chất kim loại nặng có sẵn trong tự nhiên bị hòa tan sau đó ngấm xuống mạch nước ngầm gây ảnh hưởng đến nguồn nước và người sử dụng nó có thể bị ung thư.

Ô nhiễm môi trường là gì? Biểu hiện, nguyên nhân, khắc phục ô nhiễm môi trường?
Ô nhiễm môi trường là gì? Biểu hiện, nguyên nhân, khắc phục ô nhiễm môi trường?

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do tác nhân con người

Hàng ngày, con người thải ra quá nhiều rác mà không biết phân loại và tái chế nó vì thế lâu dần sẽ tích tụ thành ô nhiễm môi trường cụ thể là gây ô nhiễm nguồn nước một cách trầm trọng.
Nước thải được tạo ra bởi các hoạt động của con người không được xử lý mà đã thải trực tiếp ra ao, hồ, sông,…
Có nhiều nhà máy, xí nghiệp thường xuyên xả rác, xả khí trong quá trình sản xuất và đây đều là những chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.
Do ý thức của con người quá kém. Họ vẫn chưa ý thức được rằng môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của con người. Bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống và tương lai của chính chúng ta. Vì thế, hãy nâng cao ý thức về vấn đề này.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do chất thải từ các phương tiện giao thông

Ngày nay, các phương tiện như xe máy, ô tô,… xuất hiện ngày càng nhiều và khí thải từ các phương tiện này không được xử lý mà thải thẳng trực tiếp ra môi trường do đó ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng. Bởi theo các chuyên gia, các phương tiện sử dụng xăng, dầu diesel làm nhiên liệu qua quá trình rò rỉ, bốc cháy phát sinh ra nhiều khí độc như VOC, Benzen, Toluen,…
Mà hiện nay, ở Việt Nam các phương tiện sử dụng các nhiên liệu như trên chiếm tỷ lệ rất cao.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do chất thải từ các xí nghiệp, nhà máy

Thời đại của khoa học công nghệ phát triển, nhu cầu của con người nên càng ngày nhiều nhà máy, xí nghiệp mọc lên như nấm. Thêm vào đó là chi phí đầu tư để xử lý lượng khí thải rất cao nên họ sẽ trực tiếp xả ra môi trường hoặc có xí nghiệp lắp đặt hệ thống xử lý nhưng do lượng khí quá lớn nên chỉ xử lý một phần, phần còn lại xả trực tiếp ra môi trường.

Nguyên nhân do chất độc hóa học, chất bảo vệ thực vật

Các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật ngày càng được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, ý thức của con người quá kém khi sử dụng xong, họ vứt chai lọ, bao bì lung tung thậm chí vất trực tiếp xuống nước. Lượng hóa chất tồn dư sẽ hòa tan trong nước rồi dần dần ngấm xuống đất rồi xuống nước ngầm. Mà nguồn nước sử dụng chính của con người là nguồn nước ngầm.

Sử dụng các nguyên liệu hóa thạch để đun nấu

Như các bạn đã biết, CO2 là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính – ô nhiễm khí hậu tồi tệ nhất. Mỗi năm CO2 được thải ra hàng trăm hàng trăm, hàng triệu tấn bằng việc đốt các nhiên liệu hóa thạch. Do đó hiện nay, nồng độ CO2 trên trái đất ngày càng tăng nhanh vì thế nên hạn chế tối thiểu điều này. Nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sự sống của con người.

Ô nhiễm môi trường do phóng xạ

Phóng xạ cũng là một trong các chất gây ô nhiễm môi trường trầm trọng nhất. Chúng được tạo ra từ các cuộc chiến tranh, vụ nổ hạt nhân và quá trình tự nhiên như phân rã phóng xạ của radon.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Tác động xấu đến sức khỏe của con người: ngày này càng nhiều người mắc những căn bệnh khó chữa như ung thư, mắc bệnh về đường hô hấp, nhiều virus lạ bùng phát. Nguyên nhân chủ yếu là do ô nhiễm môi trường.
Tác động đến hệ sinh thái: ngày nay lượng rác thải quá nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái. Hệ sinh thái bị đe dọa dần dần trái đất sẽ không còn màu xanh, thảm thực vật mất dần và điều này làm hủy hoại cuộc sống của con người.

Các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Nghiêm cấm xả nước thải, chất thải, chất độc hại trực tiếp ra môi trường.

Hạn chế sử dụng thược bảo vệ thực vật.

Dùng nhiệt để khiến các chất độc bốc hơi khỏi môi trường đất.

Sử dụng các hệ thống lọc có thể loại bỏ mọi chất cặn bẩn, chất độc hại.

Đưa ra các luật về bảo vệ môi trường và xử lý nghiêm khắc các trường hợp không chấp hành nghiêm chỉnh luật đã đề ra.

Nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ đối với đội ngũ phụ trách công tác môi trường.

Đầu tư trang thiết bị phương tiện kỹ thuật hiện đại.

Trồng nhiều cây xanh, gây rừng.

Chôn lấp và đốt rác thải một cách khoa học.

Sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường như gió, mặt trời.

Hạn chế sử dụng các phương tiện có nhiên liệu như xăng, dầu và thay vào đó là sử dụng nhiên liệu điện hoặc xe đạp.

Hãy tái chế rác thải nhiều hơn và hợp lý hơn.

Sử dụng điện một cách hợp lý.

Hạn chế sử dụng các đồ vật dùng 1 lần, khó phân hủy đặc biệt là túi nilon.

Điều quan trọng nhất là hãy tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao ý thức cho mọi người về ô nhiễm và cách phòng chống.

Nguồn: https://congdecor.vn/ban-can-biet/o-nhiem-moi-truong-la-gi.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *