Tựu trường là gì? Ngày tựu trường là gì? Thông tin tựu trường?

Tựu trường là gì?Ngày tựu trường là gì? Thông tin tựu trường các nước trên thế giới?

Tựu trường là gì? Ngày tựu trường là gì? Thông tin tựu trường các nước trên thế giới?

Sau khi kết thúc năm học, kỳ nghỉ hè cũng là thời gian học sinh cảm thấy thích thú nhất trong quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, ngày tựu trường cũng là ngày khiến các học sinh hứng khởi, vui vẻ không kém bởi vì được gặp lại bạn bè, thầy cô sau nhiều tháng xa cách. Đối với học sinh chuyển cấp thì đây là ngày được gặp các bạn mới, thầy cô mới nên họ rất mong đến ngày tựu trường. Vậy tựu trường là ngày gì? thông tin tựu trường như thế nào? Hãy cùng Công decor tìm hiểu tất tần tật qua bài viết dưới đây nhé!

Tựu trường là gì?

 • Tựu trường có tên tiếng anh là school starting, là một từ Hán Việt trong đó “tựu” có nghĩa là tập trung, tụ họp lại một chỗ và “trường” để chỉ trường lớp, trường học. Tóm lại, tựu trường là cú nghĩa là tập trung, tụ họp tại trường.
 • Ngày tựu trường là ngày mà các học sinh, thầy cô giáo đến nhận lớp, gặp mặt nhau để chuẩn bị cho một năm học mới đầy hứng khởi và nhiều niềm vui.
 • Tựu trường khác hoàn toàn so với ngày giảng, có nghĩa là bắt đầu năm học mới, kỳ học mới.
 • Ngày xưa, ngày khai giảng và ngày tựu trường là chung một ngày. Thế nhưng đến ngày nay, tựu trường và khai giảng được tách ra riêng biệt bởi do nhu cầu học tập ngày càng cao nên các trường thường tổ chức học trước khi bước vào ngày khai giảng chính thức. Vậy nên, ngày tựu trường được tách riêng biệt ra.

Chuẩn bị cho ngày tựu trường học sinh cần gì?

 • Học sinh cần chuẩn bị sẵn sàng quần áo và dụng cụ học tập. Cần phải mặc đồng phục, tuân thủ quy định về cách ăn mặc của trường, ngay cả khi không yêu cầu mặc đồng phục.Chuẩn bị sẵn phương tiện đến trường. Nếu nhà gần thì có thể đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường. Nếu nhà xa thì đi xe điện hoặc đi xe đưa đón học sinh của trường. Nếu đi xe đưa đón học sinh của trường thì cần phải đến địa điểm đón đúng giờ nếu không sẽ bị muộn học.Nên đến trường sớm hơn 15 phút để giữ cho tâm lý luôn thoải mái ngoài ra còn có thời gian tìm lớp, tìm bạn bè học chung cũng như không bỏ lỡ bất kỳ thông báo quan trọng nào.Cần phải có một tâm lý tự tin, trạng thái vui vẻ, hòa đồng để có thể giao tiếp, nói chuyện với mọi người xung quanh gây thiện cảm với họ, tạo ấn tượng tốt. Nếu sau này có học chung thì mọi người cũng sẽ yêu quý và giúp đỡ mình.Thông tin tựu trường?
 • Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định ban hành về khung kế hoạch thời gian khai giảng đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, tất cả đều khai giảng vào ngày 5/9.
 • Bộ Giáo dục đã quy định thời gian tựu trường sớm nhất trước 1 tuần so với ngày khai giảng. Theo đó, học sinh các cấp có thể tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8 hoặc 30/8. Riêng đối với học sinh tiểu học, Bộ Giáo dục cho phép tựu trường sớm nhất là 2 tuần so với ngày tổ chức khai giảng tức là vào ngày 22/8 để đảm bảo trật tự cũng như đảm bảo lớp học một cách hiệu quả do các em cấp 1 còn quá bé.
 • Thời gian kết thúc học kỳ I trước ngày 15/01/2024, hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5/2024 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2024.
 • Tựu trường là gì? Ngày tựu trường là gì? Thông tin tựu trường?
  Tựu trường là gì? Ngày tựu trường là gì? Thông tin tựu trường?
 • Bộ Giáo dục và đào tạo đã quy định nguyên tắc xây dựng kế hoạch thời gian cụ thể của năm học đó là đối với các cấp trừ giáo dục mầm non thì sẽ có 35 tuần thực học trong đó học kỳ I có 18 tuần và học kỳ II có 17 tuần. Bộ Giáo dục cũng đã sắp xếp, quy định thời gian để đảm bảo thời gian học được đồng bộ đối với trường có nhiều cấp học.
 • Bộ Giáo dục và đào tạo cũng đã sẵn sàng đưa ra phương án trong trường hợp bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh. Trong các trường hợp trên, lịch tựu trường và thời gian kết thúc năm học không quá 15 ngày so với quy định. Còn đối với các trường hợp khác thì cần phải báo cáo lên Bộ giáo dục và đào tạo trước khi đưa ra quyết định. Nếu không sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Các hình thức khai giảng năm học mới của các nước trên thế giới

Ngày tựu trường sẽ có những đặc điểm, hoạt động khác nhau tùy vào các quốc gia trên thế giới. Có nơi tổ chức trang trọng với nhiều hoạt động có ý nghĩa, có nơi tổ chức rất đơn giản thậm chí còn không có ngày tựu trường. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu ngày tựu trường ở một số quốc gia nhé:

 • Mỹ: Ở Mỹ không có ngày toàn dân đến trường và nhiều trường ở Mỹ không tổ chức khai giảng. Thông thường, thời gian tựu trường sẽ khoảng vào tháng 8 hoặc tháng 9 tùy từng bang bởi nước Mỹ quá rộng lớn và có quá nhiều bang. Ngày tựu trường ở Mỹ không quá chú trọng phần nghi thức, chủ yếu để học sinh vui vẻ, hân hoan khi sắp bắt đầu một học kỳ, năm học mới. Học sinh đến nhận lịch từ nhà trường và hôm sau sẽ đến tham gia các hoạt động giải trí, làm quen với giáo viên và các bạn học mới.
 • Pháp: Ngày tựu trường ở Pháo cũng không quá chú trọng vào phần nghi thức mà chỉ tập trung vào việc học sinh có thích nghi được với môi trường hay không. Các học sinh sẽ được giao tiếp với nhau và giao tiếp với giáo viên trước khi bắt đầu vào lớp học như bình thường.
  Đức: Tại Đức, khá khác biệt khi lễ khai giảng chỉ được tổ chức duy nhất 1 lần trong 12 năm đi học đó chính là khi bước chân vào lớp 1. Lịch khai giảng ở đây cũng giống như nhiều nước khác giao động khoảng từ tháng 8 đến tháng 9. Ở đây có một điều đặc biệt đó là vào ngày khai giảng các học sinh phải chuẩn bị một cái phễu để đựng socola, bánh, kẹo, đồ chơi, hoa quả,… để mang đến lớp cho các bạn ăn cùng vào ngày khai giảng.

Nguồn : https://congdecor.vn/ban-can-biet/tuu-truong-la-gi.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *